Gián sinh sản như thế nào và làm sao để phòng chống gián?

gián sinh sản như thế nào

Gián có thể sinh sản với tốc độ báo động, đó là tin xấu trong nhà. Gián mang một loạt các bệnh trên cơ thể. Chỉ cần một vài con gián có thể nhanh chóng trở thành một sự phá hoại. Một số lượng lớn các sinh vật có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy gián sinh sản như thế nào?

Tìm hiểu cách gián sinh sản như thế nào?

Gián sinh sản như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi phát hiện loài động vật này ở trong nhà. Gián sinh trưởng qua 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng và con trưởng thành. Tùy theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, trứng gián có thể nở thành thiếu trùng sau từ 1 đến 3 tháng.

Thiếu trùng hay còn gọi là gián con thường không có cánh và dài chỉ vài milimét. Khi mới nở có màu trắng và đen dần sau vài giờ. Gián con lột xác và lớn lên, phát triển thành gián trưởng thành từ sau vài tháng đến hơn một năm tùy theo loài. Gián trưởng thành có thể có cánh hoặc không có cánh.

Gián nhà thường sống chung với người và gây hại cho con người ở trong nhà tại những vùng có khí hậu nhiệt đới, ôn đới, ấm áp, ẩm thấp, có thức ăn thích hợp. Gián sinh sản như thế nào? Chúng sống thành đàn và hoạt động mạnh về ban đêm, còn ban ngày tìm nơi tối, ẩm thấp để trú ẩn như kẽ tường, kẽ cửa, tủ, nhà vệ sinh, ống nước,…

Trong đêm tối, gián thường bò đi tìm thức ăn ở nhà bếp, tủ đựng bát đĩa và thức ăn, thùng rác, cống rãnh thoát nước,… Khi ta bật đèn sáng, gián bị hoảng loạn và chạy loạn xạ trên bát đĩa, đồ dùng, nền nhà để tìm nơi ẩn náu.

Gián và khả năng lây truyền bệnh

Gián sinh sản như thế nào? Gián là loại côn trùng có hại cho sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của con người vì chúng có tập tính sống ở những nơi bẩn thỉu, hủy hoại và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, đồng thời có thể gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng như quần áo, vải vóc, bìa gáy sách vở,…

Chúng vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đi qua.

Có lẽ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được cái mùi rất đặc trưng của loài gián sống gần gũi và làm phiền hà cho mình, một số người thường bị dị ứng với gián khi có sự tiếp xúc thường xuyên.

Hoạt động của gián là bò, chạy tự do từ nhà này sang nhà khác, từ cống rãnh, vườn, hố rác, nhà vệ sinh,… rồi vào nhà ở để trú ẩn. Gián sinh sản như thế nào? Chúng có thể ăn tất cả những chất thải cũng như thức ăn của con người nên thường mang và phát tán mầm bệnh tấn công con người.

Làm thế nào để phòng, chống gián ?

Sau khi tìm hiểu những thông tin về gián sinh sản như thế nào và việc tiếp theo cần làm là tìm cách để phòng chống loài côn trùng này. Biện pháp phòng, chống gián quan trọng và cần thiết nhất là cải tạo môi trường sống như thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và làm giảm nơi trú ẩn của chúng.

Biện pháp này có thể bị hạn chế đối với những nhà có trẻ nhỏ và động vật nuôi. Ở những căn nhà riêng biệt, việc phòng chống gián thu được hiệu quả dễ dàng hơn là ở những căn hộ liền kề vì sau khi diệt được gián ở trong nhà, gián ở ngoài nhà có thể bao vào, nơi có nhiệt độ ẩm thấp.

Ở các ống nước, nơi để áo quần, thực phẩm,… là chỗ thường xuyên gián trú ẩn. Trong những ngôi nhà dù rất sạch sẽ cũng có thể có sự hiện diện của loài gián, nhưng ở đây không phải là nơi trú ẩn thường xuyên vì điều kiện không thích hợp.

Để làm giảm nơi trú ẩn, nơi đẻ của gián, cần làm khít các mối nối bị hở ở sàn nhà, khe tủ đựng đồ dùng và kẽ cửa, lấp kín các rãnh nước, ống thoát nước, ống dẫn nước uống và đường dây cáp điện,…

Sử dụng các loại hóa chất diệt côn trùng phun tồn lưu, phun khí dung, rải hoặc phun dạng bột,… để diệt gián gặp không ít khó khăn vì nó có khả năng kháng hóa chất, chỉ sau một vài lần sử dụng, gián tiếp xúc với hóa chất mà không bị chết. Vì vậy, biện pháp diệt gián bằng hóa chất chỉ là giải pháp tình thế tạm thời.

Cần thực hiện phối hợp với các biện pháp vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sạch sẽ nhà ở mới có tác dụng hiệu quả.


 

Xem thêm: Bảng giá tổng hợp

Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TAM HIỆP

» Địa chỉ: 42/6 Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
» Điện thoại: (028) 3837 4729
» Hotline: 0903619921 – 0964482768 – 0938467712
» Email: office@pestmaster.vn
» Website: https://dietcontrung.health.vn