Kiểm soát thằn lằn gây hại bằng cách nào là mối băn khoăn của rất nhiều người bởi loài động vật này ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày trong gia đình.

Kiểm soát thằn lằn gây hại là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ hầu hết mọi người đều không thích sự có mặt của loại bò sát này trong khu vực nhà ở hay văn phòng, đặc biệt là những khu vực nhà hàng, nhà máy chế biến thực phẩm, khách sạn hay những địa điểm đỏi hỏi mỹ quan và tiêu chuẩn vệ sinh cao.

Thằn lằn

Thằn lằn

Khái quát về đặc tính và tác hại của thằn lằn:

Thằn lằn là một loài động vật thuộc lớp bò sát có vảy cùng với họ nhà rắn. Loài bò sát này được phân bố trên khắp các châu lục. Tại Việt Nam, sự xuất hiện của thằn lằn rất phổ biến trong mọi ngóc ngách trong nhà. Tuy nhiên sự hiện diện của chúng ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì thế, kiểm soát thằn lằn gây hại đang dần trở thành một trong những vấn đề đáng để lưu tâm.

Thằn lằn không gây chết người, hầu hết các loài thằn lằn trong tự nhiên và đặc biệt là tại Việt Nam đều vô hại và thậm chí chúng còn rất có ích trong việc tiêu diệt các loại côn trùng, muỗi, kiến, nhện có trong nhà. Tuy nhiên, loài bò sát này phát ra tiếng kêu rất khó chịu, và có một số người sợ loài động vật này và cảm thấy ghê tởm khi nhìn thấy chúng. Một lý do quan trọng đáng để kiểm soát thằn lằn gây hại là phân của thằn lằn thải ra không những mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc mà còn gây hại cho sức khỏe con người.

Thằn lằn gây hại

Thằn lằn gây hại

Phân của thằn lằn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người bởi chúng thường mang theo vi khuẩn salmanella – một vi khuẩn có hại. Đặc biệt đối với nhà có trẻ con thì việc xuất hiện nhiều thằn lằn trong nhà lại càng trở nên nguy hiểm hơn. Thằn lằn xuất hiện khắp mọi nơi và phân của chúng cũng sẽ rơi rắc tại các vị trí chúng ghé thăm. Do đó, việc để trẻ tiếp xúc với phân của chúng rất nguy hiểm.

Thằn lằn tiết ra một dịch nước tiểu có mùi khai rất khó chịu. Do đó, sự xuất hiện của loài này với số lượng nhiều sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống con người, làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở trong các khu bếp của các gia đình, nhà hàng hay các khu chế biến. Bên cạnh đó, loài thằn lằn thích tìm đến các khu vực đồ ăn thừa trong nhà, chúng là nguồn thức ăn ưa thích của loài bò sát này.

Phương pháp kiểm soát thằn lằn gây hại:

Việc xua đuổi và tìm ra phương pháp để kiểm soát thằn lằn gây hại không quá phức tạp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau của cấu trúc công trình nhà ở và không gian, môi trường xung quanh cùng với đó là mật độ và số lượng của thằn lằn mà nên có những cách kiểm soát khác nhau.

Phương pháp vật lý:

Một trong những phương pháp kiểm soát sự xuất hiện của loài bò sát này là giữ gìn nhà cửa sạch sẽ. Đặc biệt, bạn nên lau nhà, bếp, đổ thức ăn thừa, rửa bát đũa thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn nên tiêu diệt những loài côn trung trong nhà vì chúng là nguồn thức ăn chính của thằn lằn.

Thằn lằn thường vào trong nhà vào ban đêm thông qua các lỗ hổng trên tường hay trên trần nhà. Việc gia cố, trám các lỗ hổng để bịt đường di chuyển của thằn lằn sẽ ngăn ngừa phần nào sự xuất hiện của chúng.

Kiểm soát thủ công

Kiểm soát thủ công

Bẫy dính thằn lằn và bắt thằn lằn thủ công cũng là một cách tiêu diệt triệt để loại bò sát này. Tuy nhiên, nếu số lượng thằn lằn lớn thì dường như phương pháp này khá tốn công sức và thời gian, hiệu quả mang lại không cao.

Nuôi mèo cũng hạn chế được thằn lằn bởi mèo rất thích bắt và ăn thằn lằn. Tuy nhiên loài mèo chỉ có thể khiến những chú thằn lằn kia hạn chế xuống dưới khu vực trong tầm kiểm soát của những chú mèo mà thôi.

Phương pháp hóa học:

Việc sử dụng các loại thuốc hóa học chuyên dùng cho bò sát, côn trùng mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát thằn lằn gây hại. Tuy nhiên, giải pháp này khá nguy hiểm đối với môi trường sống, đặc biệt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe với những người sinh sống trong khu vực.

Kiểm soát thằn lằn gây hại bởi Tam Hiệp PestMaster:

Thằn lằn xuất hiện khắp mọi nơi và dù ít hay nhiều thì chúng cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Do vậy việc kiểm soát thằn lằn là một dịch vụ quan trọng nhằm mang lại cuộc sống chất lượng hơn.

Đến với PestMaster, chúng tôi có những chương trình kiểm soát thằn lằn gây hại chuyên biệt cho từng đối tượng khách hàng khác nhau đạt tiêu chuẩn GMP, HACCP,…

 

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong kiểm soát dịch hại, là thành viên của Hiệp hội kiểm soát dịch hại Mỹ, các kinh nghiệm trong kiểm soát dịch hại nói chung và kiểm soát thằn lằn gây hại nói riêng được trao đổi thường xuyên. PestMaster cam kết gửi đến quý khách hàng dịch vụ chất lượng cao nhất, đem lại hiệu quả đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Truy cập website https://dietcontrung.health.vn để biết thêm thông tin.