Ruồi nhà, tên của chúng cũng cho thấy sự hiện diện của chúng xung quanh nhà. Con trưởng thành có thể lớn đến 6ly và sống từ 15 đến 25 ngày.

Chúng không cắn nhưng chúng truyền bệnh và làm nhiễm bẩn thức ăn. Nhiễm bẩn thức ăn là lý do chính để việc kiểm soát dịch hại bay này là rất quan trọng.

Thói quen:

Chúng chỉ có thể ăn chất dịch nhưng lại có khả năng biến chất rắn thành chất dịch để ăn. Ruồi nhà nếm bằng chân với độ nhạy là 10 triệu lần so với lưỡi người.

Môi trường sống:

Ruồi nhà có xu hướng ở quanh nơi chúng sinh ra từ 1 đến 3km; Tuy nhiên, chúng có thể bay tới 30km để tìm thức ăn.

Mối đe dọa:

Loài côn trùng này nổi tiếng mang với số lượng hơn 100 loại vi trùng gây hại, đó là lý do mà ta ghét chúng.

Ngăn chặn và kiểm soát ruồi nhà:

Kiểm soát ruồi nhà yêu cầu phải có sự cam kết về vệ sinh. Dẹp bỏ rác định kỳ với thùng rác có nắp đậy kín. Dọn phân vật cưng ngay lập tức. Sử dụng cửa lưới phù hợp để ngăn chúng bay vào nhà. Trong trường hợp chúng phát triển thành dịch, hãy nhanh chóng liên hệ với chuyên gia kiểm soát dịch hại PestMaster.

 

NHỮNG LOÀI RUỒI THƯỜNG GẶP

Flesh Flies – Ruồi Trâu

ruoi-trau
Ruồi Trâu là loài ruồi chuyên ăn xác động vật thối rữa hay thịt thừa trong thùng rác. Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn và thường có 3 sọc trên lưng. Phần lớn trong số những loài thường gặp có một đầu màu đỏ ở phần bụng.

Ruồi Trâu giữ trứng trong người của con cái cho đến khi trứng sắp nở. Ấu trùng được đẻ trực tiếp lên trên nguồn thức ăn mà ấu trùng sẽ ăn. Vòng đời của loài thường gặp có thể hoàn tất trong thời gian từ 8-21 ngày.

Nơi chúng thường sinh sản ở quanh nơi cư trú là thực vật bị mục, thịt bị thối rữa và phân. Thùng rác để bên ngoài có thịt thừa và thức ăn vật nuôi cũng là nơi chúng chọn để đẻ. Ruồi Trâu cũng có thể đẻ trên xác chuột và xác chim.

Vinegar (Fruit) Fly – Ruồi Trái cây

ruoi-trai-cay
Ruồi Trái cây thường đẻ trứng trong trái cây, thùng chứa rác bẩn hay trong các chất dơ đọng trong hệ thống thoát nước. Chúng sống dựa vào chất men có trong vật liệu hữu cơ.

Con trưởng thành thường đẻ khoảng 500 trứng và thời gian từ ấu trùng đến giai đoạn trưởng thành khoảng 9-12 ngày. Chúng bị thu hút bởi các loại trái cây, rau và các chai thùng đựng soda.

Eye Gnats – Ruồi Mắt

ruoi-mat
Ruồi mắt là loài ruồi nhỏ, đen bóng, dài khoảng 4mm. Chúng bị thu hút mạnh bởi độ ẩm quanh mắt và mũi của người. Thời gian giữa mùa hè, số lượng lớn ruồi mắt thường hiện diện bay quanh mặt gây khó chịu. Chúng thường xâm nhập vào trong nhà qua cửa. Bị thu hút bởi ánh sáng và tập trung nhiều trên cửa sổ.

Chúng đẻ trứng trong đất có chứa các vật liệu hữu cơ, thực vật bị phân hủy và phân động vật. Vòng đời thay đổi từ 7-28 ngày tùy theo nhiệt độ và độ ẩm.

Filter Flies or Moth Flies – Ruồi Dấm

ruoi-dam
Ruồi Dấm thuộc họ cánh phấn. Chúng dài khoảng 13 mm  – 15 mm, có màu xám nhạt hay nâu vàng.

Vòng đời của chúng kéo dài từ 7 – 20 ngày. Con trưởng thành cơ thể và cánh được che phủ bởi lớp lông dài và rậm rạp.

Blow Flies and Bottle Flies – Nhặng
Có ít loài Nhặng được thấy quanh khu vực sinh sống. Chúng thường tập trung ở khu vực nông thôn nhiều hơn so với ruồi nhà.
Nhặng thường có màu xanh kim loại ( xanh dương hay xanh lá cây ) trên ngực và bụng. Loài nhặng khỏe và hoạt động trong khoảng nhiều km cách nơi sinh sản. Chúng hiện diện nhiều trong những tháng mùa hè ấm áp.

Nhặng có thể đẻ trên xác chuột hay xác chim trên tầng gác mái hay trong các khe rỗng của tường. Chúng thường đẻ trứng trên xác động vật đang phân hủy và phân động vật. Ấu trùng trưởng thành thường gây phiền toái cho con người khi chúng di chuyển từ nơi sinh đẻ đến nơi chúng chuyển sang giai đoạn nhộng. Người ta đã ghi nhận mật độ nhặng gia tăng đến 30.000 con chỉ trong một tuần tại nơi để các thùng rác.

Nhặng khá năng động và thường bị thu hút bởi ánh sáng.

Vòng đời của chúng thường kéo dài từ 9 – 21 ngày.

Hump-Backed Flies – Ruồi lưng gù

ruoi-lung-gu
Ruồi lưng gù dài khoảng 4 mm với cái đầu nhỏ và ngực lớn khiến cho chúng có dáng vẻ lưng gù.
Chúng đẻ trứng trên thực vật bị mục, phân động vật, rác và trong tổ mối, tổ kiến.