Tác hại của muỗi

Có thể nói, tác hại của muỗi đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều hộ gia đình, bởi lẽ nó đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của con người.

Muỗi là tác nhân trung gian gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Đặc biệt, muỗi còn có khả năng sinh sôi và phát triển rất nhanh chóng, khả năng sinh tồn cao và thường trú ngụ, đẻ trứng tại những khu vực ẩm thấp, ao tù nước đọng trong nhà, nơi làm việc. Vậy, cụ thể những tác hại của muỗi là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tác hại của muỗi mà bạn cần biết

Muỗi là tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người, mà phổ biến nhất là 7 căn bệnh dưới đây:

Bệnh Virus Zika

Muỗi là tác nhân trung gian truyền virus Zika cho người bệnh. Bệnh được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh này sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ và có thể tự khỏi trong vòng một tuần.

Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, khiến não bị teo nhỏ gây bệnh đầu nhỏ, chậm phát triển về trí tuệ. Nguy hiểm hơn là hiện chưa có thuốc đặc hiệu ngăn chặn virus Zika.

Muỗi có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho tính mạng của con người

Bệnh do nhiễm virus West Nile

Virus West Nile là do muỗi vằn gây nên. Bệnh này thường gặp ở các loài động vật và chim nhưng gần đây theo báo cáo cho biết virus này đã được tìm thấy trong tế bào con người. Điều này có nghĩa là con người vẫn có nguy cơ mắc phải loại virus này.

Virus này có thể lây qua đường nước bọt và từ mẹ sang con qua đường bú sữa. Nguy hiểm hơn là hầu hết những người nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào, vì thế rất khó để có  thể phát hiện.

Trong trường hợp có triệu chứng, người bệnh sẽ xuất hiện từ từ những triệu chứng như sốt, cảm cúm, mệt mỏi, tiêu chảy, đau khớp, nôn mửa, phát ban,… Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, căn bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, gây ra chứng nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến co giật, sưng não, viêm màng não và cuối cùng là tử vong.

Muỗi là trung gian lây truyền rất nhiều căn bệnh nguy hiểm

Bệnh viêm não Nhật Bản

Đây là căn bệnh được báo đài nói đến rất nhiều trong thời gian hiện nay. Loại virus trực tiếp gây ra căn bệnh này được truyền từ muỗi, nếu người bệnh bị muỗi đốt thì virus sẽ theo đó xâm nhập vào cơ thể và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Khi mắc phải virus này, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như sốt cao, co giật, hôn mê, nhức đầu dữ dội,…

Sốt virus Chikungunya

Sốt Chikungunya là bệnh do virus Chikungunya lây nhiễm qua trung gian muỗi. Đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm và được các chuyên gia bác sĩ liệt vào căn bệnh cần được quan tâm, theo dõi.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban da và đau khớp kéo dài một vài tuần. Tính cho tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này, cho nên người bệnh cần phải nghỉ ngơi và bổ sung nhiều nước cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh phổ biến nhất do muỗi gây ra, xuất hiện ở hầu hết các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có thể sốt, phát ban, nhức đầu, dễ bầm tím và chảy máu răng, nặng hơn là đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết dưới da. Nếu như tình trạng xuất huyết xảy ra quá nhiều, người bệnh có thể tử vong.

Trẻ em là đối tượng dễ dàng mắc phải các căn bệnh liên quan tới muỗi nhất

Sốt vàng da

Đây cũng là một dạng bệnh sốt xuất huyết nhưng không có biện pháp điều trị. Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này rất dễ bị biến chứng với sốt cao hơn, thậm chí là vàng da (da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng) và chảy máu trong. Căn bệnh này rất dễ gây ra tử vong, cho nên nếu như muốn ngăn chặn, phòng ngừa, bạn nên tiêm chủng để đảm bảo an toàn hơn.

Sốt rét

Tương tự như sốt vàng da và sốt xuất huyết, sốt rét cũng là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây sốt rét là do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết cắn.

Những dầu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh đó là sốt cao, ớn lạnh, cúm nặng, thậm chí có thể tử vong nếu không được điều trị.

Muỗi gây ra rất nhiều tác hại cho đời sống của con người

Trên đây là những tác hại của muỗi phổ biến mà bạn đọc cần nắm vững, để từ đó có thêm hiểu biết trong việc ngăn ngừa, phòng chống muỗi cũng như bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc các căn bệnh gây ra bởi loài vật này. Để tham khảo thêm những thông tin liên quan đến vấn đề này, bạn đọc vui lòng truy cập website https://dietcontrung.health.vn/ nhé.