Cách đuổi ong hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

cách đuổi ong

Ong là loài động vật có ích cho cuộc sống của con người, tuy nhiên nếu bị chúng đốt thì vô cùng nguy hiểm. Vì vậy để phòng tránh rủi ro bạn nên đuổi chúng đi để đề phòng trường hợp xấu cho gia đình bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách đuổi ong hiệu quả và dễ áp dụng nhất.

Ong là loài động vật gì?

Ong là loài côn trùng có xương ngoài cấu tạo từ kitin, cơ thể chia làm ba phần là đầu, ngực, bụng. Đây là loài động vật đa dạng nhất hành tinh vì chúng có hơn một triệu loài đã được tìm thấy trên thế giới. Chúng có tổ chức xã hội cao, thường sống theo bầy đàn. Con người thường nuôi ong để lấy mật và sáp hoặc có thể là sữa ong chúa, ong cũng có vai trò vô cùng lớn trong việc thụ phấn cho cây trồng. Tuy vậy nếu bị ong đốt cũng rất nguy hiểm vì các độc tố trong nọc ong như Serotonine, acide phosphatase, histamine,.. sẽ gây rối loạn đông máu, tổn thương phổi làm ảnh hưởng đến hô hấp.

Đa số các loài ong hiện nay đều có nọc độc nguy hiểm như: ong bắp cày, ong vò vẽ, ong ruồi, ong nghệ,…

Bị ong đốt có gây nguy hiểm gì không?

Nếu như không được sơ cứu đúng cách thì tình trạng nhiễm độc sẽ trở nên nặng hơn và gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi vì đây là nhóm người có sức đề kháng kém hơn. Tuy vào vị trí vết đốt và số lượng vết đốt, loài ong đó là loài ong nào mà vết thương có thể càng nguy hiểm hơn. Nọc độc của ong có thể làm vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, một số trường hợp còn gây suy thận, suy tim.

Tốt nhất bạn không nên đến gần những khu vực có nhiều ong để không phải tiếp xúc với chúng, nên dặn trẻ con tuyệt đối không lây que hay gậy để chọc vào tổ ong.

Một số cách đuổi ong hiệu quả cho gia đình bạn.

Đuổi ong đi bằng sả

Sả là hương liệu thường được sử dụng để chế biến các món ăn, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng sả để đuổi ong. Cách này vừa tạo được mùi thơm tự nhiên mà đuổi ong vẫn hiệu quả. 

Cách làm như sau: Bạn lấy vài cây sả đã đập dập và phơi khô, đem đốt cho khói bốc lên rồi đưa đến dưới tổ của ong. Vì ong rất sợ mùi sả nên chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi ngay sau đó.

Đuổi ong đi bằng tỏi.

Đây là cách đuổi ong đã tồn tại trong dân gian từ rất lâu mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Bạn lấy một ít một tỏi (có thể tự làm hoặc mua tại các siêu thị có sẵn) rắc xung quanh tổ ong hoặc xung quanh nhà bạn, đảm bảo ong sẽ không dám đến gần nữa.

Đuổi ong đi bằng các loại trái cây

Ong rất thích các loại trái cây có vị ngọt như xoài, lê,…Bạn có thể cắt các loại trái cây này cách tổ ong tầm 5 đến 6m để dụ chúng bay tới, sau đó chuyển ra xa dần nhà bạn để chúng tự bỏ đi. Cách này tuy sẽ mất thời gian từ hai đến ba ngày nhưng bạn không phải dùng các loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đuổi ong đi bằng quế.

Bạn rắc một ít quế tại nơi ong hay lui tới trong nhà bạn, chúng sẽ sợ mùi quế và bỏ đi.

Đuổi ong đi bằng khói

Bạn lấy một ít rơm, lá,.. đem lại chỗ có ong trú ẩn, đốt chúng lên và tạo ra nhiều khói. Sau đó ong thấy nhiều khói sẽ bỏ đi nơi khác để làm tổ, khi ong bay đi hết thì bạn chỉ cần lấy tổ ong ra là được.

Phát quang bụi rậm xung quanh nhà để đuổi ong

Nếu có quá nhiều cây cối thì đây sẽ trở thành nơi yêu thích cho ong đến làm tổ trú ẩn. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp trong nhà và sân vườn để nơi ở thông thoáng, tránh tạo điều kiện cho ong trú ngụ.

Dùng nước xà phòng và máy hút bụi để xua đuổi ong trong nhà

Cách làm cũng khá đơn giản mà thôi, bạn lấy nước xà phòng pha loãng đổ vào hốc rác của máy hút bụi. Sau đó bạn tìm một ít mồi ngọt để gần đầu máy để dụ ong tới, bạn bật máy và đưa ống hút lại gần tổ ong, những con ong bay ra bị hút và máy sẽ chết chìm trong nước xà phòng. Bạn sẽ không cần dùng lửa đốt hay hóa chất độc hại khi sử dụng cách này, rất tiện lợi đúng không nào.

Khi thực hiện các cách đuổi ong trên bạn cần mặc quần áo bảo hộ, nếu không có thì mặc quần áo dài tay và đội mũ kín để tránh trường hợp bị ong đốt. Bên cạnh đó nên chọn thời gian thích hợp để thực hiện, sáng sớm và chiều tối là thời điểm ong kém linh hoạt nhất, nếu đuổi chúng vào thời điểm này thì độ thành công sẽ cao hơn. Nếu cảm thấy khó khăn bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các công ty chuyên nghiệp, tránh tự thực hiện và gây nguy hiểm cho bản thân mình nhé.

Trên đây là một số cách đuổi ong an toàn và hiệu quả mà chúng tôi cung cấp cho bạn, hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện và không còn bị lũ ong quấy phá nữa.


 

Xem thêm: Bảng giá tổng hợp

Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TAM HIỆP

» Địa chỉ: 42/6 Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
» Điện thoại: (028) 3837 4729
» Hotline: 0903619921 – 0964482768 – 0938467712
» Email: office@pestmaster.vn
» Website: https://dietcontrung.health.vn