Diệt mối khi xây nhà

Diệt mối khi xây nhà là phương pháp chống mối nền móng tốt nhất như phun chống mối mặt nền, hào chống mối. Mặt khác khi đã để mối xuất hiện phá hoại thì một số cấu kiện của đồ gỗ hoặc tài liệu thường đã bị phá hoại, khi đó chi phí sẽ phải tăng lên, không những về phương pháp chống mối phức tạp hơn mà còn phải sửa chữa thay thế gỗ.

Công trình xây dựng có nhiều loại: nhà cao tầng, kết cấu kiến trúc khác nhau, địa hình khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau,.. do đó phương án thiết kế, phương pháp chống mối cho mỗi công trình cụ thể  sẽ không giống nhau.

* Về mặt kỹ thuật, phương pháp chống mối nền móng trước khi xây nhà được xử lý theo ba khâu:

– Phương pháp chống mối phần đất nền;

– Phương pháp chống mối phần chân tường, mặt nền và các cấu trúc xuyên qua hoặc tiếp xúc với mặt nền;

– Phương pháp chống mối cho các cấu kiện gỗ phía trên.

* Về phương pháp chống mối nền móng thường kết hợp giữa xử lý hóa chất và cơ học.

– Phương pháp chống mối phần xử lý đất nền:

+ Trong quá trình xử lý đất nền, khi san lấp mặt bằng phát hiện những tổ mối, thì phải phun thuốc loại bỏ.

+  Loại bỏ tàn dư thực vật như gốc cây, ván cốt pha kẹp lại trong khi xây dựng…(đây là điều kiện tốt cho mối phát triển và sinh sống)

+ Trường hợp phải đóng cọc móng bằng tre, nếu mạch nước ngầm dâng ngập cao thì không phải xử lý. Nếu ở đất khô, cọc tre cần được ngâm trong dung dịch thuốc diệt mối trước khi đóng xuống đất.

+ Trường hợp những tấm ván cốt pha kẹp sâu giữa hai trụ bê tông không rút ra được thì cũng phải phun thuốc diệt mối. Dọc theo mạch phòng lún cũng phải xử lý thuốc diệt mối .

– Phương pháp chống mối nền móng: Xử lý chân tường và các cấu trúc tiếp xúc với đất nền

+ Chúng ta cũng biết tốc độ “siêu phàm” của mối, nó có thể tấn công xuyên qua các  qua được lớp vữa xây dựng thông thường, nhất là lớp vữa có vôi để tiếp cận tới các đầu gỗ gối vào tường, song mối không đục được qua lớp vữa mác cao. Vì vậy toàn bộ phía trên công trình được cách ly với mặt nền bằng lớp vữa mác cao là tốt nhất.

+ Có hai loại cách ly: cách ly “toàn diện và liên tục”.

+ Toàn diện có nghĩa là lớp cách ly phải được thực hiện trên toàn bộ mặt nền công trình. Nếu chỉ thực hiện một số phòng, còn một số phòng không thực hiện thì những phòng có làm lớp cách ly cũng bị vô hiệu vì mối có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác.

+ Liên tục có nghĩa là lớp cách ly phải liên kết với các cấu trúc khác, không để phá vỡ tính liên tục của lớp cách ly.

+ Lớp cách ly cơ học có ưu điểm so với lớp cách ly hóa chất là nó không bị phai nhạt, nếu công trình không bị biến dạng, lún nứt; tăng thêm độ bền vững của công trình và có tác dụng chống thấm

+ Móng tường nếu được xây bằng lớp vữa mác cao càng tốt, ít nhất các chân tường trên bề mặt móng đều phải làm lớp cách ly dày 3-4cm.

+ Nếu công trình có dằng móng thì có thể kết hợp làm lớp cách ly. Lớp cách ly nên đặt cao hơn mặt nền tầng sát mặt đất từ 20-25cm và phải liên kết với lớp cách ly mặt nền, bề rộng lớp cách ly phải rộng hơn hoặc bằng bề dày của tường kể cả lớp vữa trát.