Diệt mối cho cây trồng

Diệt mối cho cây trồng là vấn đề không thể đặt ra như việc chống mối cho nhà cửa, nhà kho hoặc công trình,.. nghĩa là không thể diệt mối tận gốc hết như ở một địa điểm cụ thể.

Thực tế cho thấy mối gây hại đối với cây, kể cả cây rừng cũng như cây công nghiệp dài ngày chủ yếu là từ một đến 03 năm đầu, cây mới trồng và cây còn non.

Các kết quả theo dõi thí nghiệm đã chứng minh: mối phá hại cây trồng không chỉ để lấy thức ăn mà chủ yếu là để lấy nước.

Về mùa đông mối ở nhà cửa, kho tàng giảm cường độ phá hoại, trái lại mối cây trồng lại gây hại mạnh nhất. Vào mùa đông ít mưa và thời gian khô hạn cục bộ, thời kỳ này độ ẩm mặt đất giảm, mạch nước ngầm rút sâu, chỉ có cây tươi là đáp ứng được cả hai nhu cầu sống của mối: đó là thức ăn và nước. Đặc điểm có tính quy luật này rất quan trọng đối với vấn đề chống mối cho cây trồng. Như một đồi chè hàng mấy hecta đang xanh tốt chỉ qua một đợt khô hạn đã bị héo úa, các gốc cây héo úa đều có mối.

Thời kỳ khô hạn đòi hỏi chúng ta phải cảnh giác đối với những vùng có nhiều mối, đồng thời lợi dụng những đặc điểm này để chống lại chúng.

* Quy trình chống mối cho cây trồng:

– Chuẩn bị đất trồng: Trên diện tích trồng cây phải đào các gốc cây, còn lại thu gom các tàn dư thực vật như rễ cây, cành, cây bụi, cỏ. Tập trung vào các hố có sơ đồ để kiểm soát mối. Không nên tập trung thành đống lớn mà nên rải ra khoảng cách đặt giữa các điểm.

– Trồng cây phân xanh: Xung quanh khu vực trồng cây, trên các dải phân cách, trên các hàng sông, nếu có điều kiện nên trồng cây phân xanh như cốt khí, muồng…ngoài các tác dụng nông nghiệp còn giúp ta phán đoán tình trạng mối, góp phần “ chia lửa” khi bị mối tấn công.

– Xử lý diệt mối: Bắt đầu mùa đông ít mưa hoặc vào thời điểm khô hạn, cần kiểm soát tình hình mối. Nếu có hiện tượng mối bám vào cây, ở đầu các đường mối phun trực tiếp thuốc để bảo vệ cây trồng.

Đồng thời, cứ 20-30cm2 , đặt một hố nhử mối, kích thước hố khoảng 30x40x40cm đặt 3-4 kg mồi nhử, có thể làm bằng cây bụi tươi cắt ngắn, cỏ đã phơi khô, nứa tươi…mỗi hố đặt một túi nước, túi nilon 4×6cm, trong túi có đặt một mảnh dẻ, quấn miệng túi bằng dây vòng cao su, cho dẻ tiếp xúc với mồi. Sau 20-30 ngày mối sẽ tập trung vào hố và phun thuốc.

Phòng chống và diệt mối cho cây trồng là công tác cần thiết để bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của mối.